XÂY DỰNG VĂN HOÁ HỌC TẬP TRONG DOANH NGHIỆP – THÚC ĐẨY NHÂN SỰ CHỦ ĐỘNG HỌC HỎI VÀ PHÁT TRIỂN

XÂY DỰNG VĂN HOÁ HỌC TẬP TRONG DOANH NGHIỆP

Josh Bersin –  nhà sáng lập Bersin by Deloitte có một câu nói nổi tiếng: “Động lực lớn nhất tác động đến doanh nghiệp chính là sức mạnh của văn hóa học tập”. Văn hóa học tập trong doanh nghiệp chính là yếu tố then chốt để duy trì và thúc đẩy nội lực của một đội nhóm. Nam Phong Group sẽ tiết lộ cho quý chủ doanh nghiệp 6 bước để thiết lập văn hóa học tập hiệu quả nhất.

1. Nhân sự ngại thay đổi, không chịu học hỏi – Đâu là nguyên nhân?

Trong xã hội đầy biến động, doanh nghiệp phải liên tục thay đổi, phát triển để đáp ứng với nhu cầu của thời đại. Tuy nhiên, nhiều chủ doanh nghiệp đau đầu vì tình trạng nhân sự trì trệ, không chịu học. Dưới đây là nguyên nhân cốt lõi của tình trạng này, nhà lãnh đạo cần nắm rõ trước khi tìm hướng giải quyết.

1 – Doanh nghiệp không có văn hoá học tập

Văn hóa học tập trong doanh nghiệp yếu kém, thậm chí không tồn tại chính là lý do lớn nhất khiến nhân sự tránh né việc học tập và phát triển. Văn hoá học tập là một bộ giá trị, thái độ và hành vi mà doanh nghiệp thúc đẩy nhân viên học tập liên tục, chia sẻ kiến thức và áp dụng vào công việc.

Khi doanh nghiệp không xây dựng được văn hóa này, các cá nhân dễ rơi vào trạng thái thỏa mãn vì không được khuyến khích tìm tòi và khám phá điều mới. Họ không ý thức được việc cần liên tục nâng chuẩn bản thân để nâng cao hiệu suất làm việc và tăng cường lợi thế cạnh tranh cho công ty.

2 – Lãnh đạo chỉ hô khẩu hiệu học tập không ngừng nhưng không hành động, làm gương cho nhân viên

Nguyên nhân thứ hai khiến nhân sự không chịu làm mới mình là do lãnh đạo chỉ hô khẩu hiệu học tập nhưng không chuyển hóa nó thành hành động. Lãnh đạo là người có ảnh hưởng lớn nhất đến văn hoá và thái độ của nhân viên. Do đó, nếu họ không thể làm gương cho nhân sự sẽ kéo theo cả đội ngũ trì hoãn và không thể tiến bộ.

Nhân sự ngại thay đổi, không chịu học hỏi
Nhân sự ngại thay đổi, không chịu học hỏi

2. 6 bước xây dựng văn hoá học tập trong doanh nghiệp hiệu quả

Theo khảo sát của Deloitte, có đến 94% Tổng giám đốc và 88% nhân viên cho rằng, văn hóa doanh học tập nghiệp quyết định đến sự thành công của một doanh nghiệp. Dưới đây là 6 bước xây dựng văn hóa học tập trong doanh nghiệp hiệu quả nhất.

2.1. Lãnh đạo ưu tiên và tập trung xây dựng văn hoá học tập trong doanh nghiệp

Lãnh đạo là người đóng vai trò then chốt trong việc xây dựng và duy trì văn hóa học tập của doanh nghiệp. Chủ doanh nghiệp không chỉ là người đưa ra tầm nhìn, chiến lược mà còn phải là người đi đầu trong việc học tập và khuyến khích nhân viên học tập. Trước khi truyền lửa cho nhân sự, lãnh đạo cần là người thích học hỏi, nghiên cứu. Lãnh đạo phải luôn giữ được sự tò mò, ham muốn khám phá và học hỏi những kiến thức, kỹ năng mới để cải thiện bản thân, không ngừng nâng cao năng lực lãnh đạo và chuyên môn.

Hành động của lãnh đạo chính là tấm gương để nhân sự soi chiếu, học tập và làm theo. Chỉ khi lãnh đạo nhận thấy tầm quan trọng của văn hóa học tập và xác định đây là vấn đề cấp bách để doanh nghiệp tồn tại và phát triển thì mới có thể tạo nên môi trường làm việc học hỏi không ngừng.

2.2. Xây dựng đội tiên phong cùng sếp thực hiện văn hoá học tập trong doanh nghiệp

Để xây dựng văn hóa học tập trong doanh nghiệp, không chỉ cần có sự tham gia của lãnh đạo, mà còn cần có sự hỗ trợ và đồng hành của đội tiên phong. Đội tiên phong là những nhân sự có chuyên môn, tinh thần trách nhiệm cao và cam kết với tổ chức. Họ cũng có những ảnh hưởng tích cực đến các nhóm nhân sự khác trong doanh nghiệp.

Song hành với lãnh đạo, đội tiên phong sẽ là những người đi đầu trong việc áp dụng và lan tỏa văn hóa học tập đến các nhân sự khác, góp phần nâng cao năng lực và hiệu quả của toàn bộ tổ chức.

2.3. Xây dựng viễn cảnh tương lai tốt đẹp khi xây dựng văn hoá học tập trong doanh nghiệp

Để đội ngũ tiên phong tin tưởng vào văn hóa học tập trong doanh nghiệp, lãnh đạo cần chỉ rõ những lợi ích của nó để nhân sự có động lực kiến tạo văn hóa này. Dựa vào tầm nhìn và định hướng phát triển của doanh nghiệp, lãnh đạo hãy chỉ rõ viễn cảnh tốt đẹp khi xây dựng văn hóa học tập như: tạo doanh thu, môi trường làm việc năng động sáng tạo.

Chủ doanh nghiệp cũng nên minh chứng lợi ích này thông qua các case study của doanh nghiệp lớn như Google, Tesla hay Amazon. Điều này sẽ giúp đội ngũ tiên phong dễ dàng hình dung ra bức tranh tương lai và tin tưởng hơn vào hiệu quả của văn hóa học tập.

2.4. Thu hút nhân sự trong doanh nghiệp cùng tham gia

Để xây dựng văn hóa học tập trong doanh nghiệp, một trong những yếu tố quan trọng là thu hút sự tham gia của nhân sự ở mọi cấp bậc. Một cách hiệu quả để thu hút nhân sự tham gia vào hoạt động học tập là thông qua đội tiên phong (giám đốc, trưởng bộ phận, trưởng phòng, trưởng nhóm). Đội tiên phong không chỉ là những người học tập xuất sắc, mà còn là những người có sức ảnh hưởng và uy tín với các nhân viên.

Đội tiên phong có thể thu hút nhân sự tham gia vào văn hóa học tập thông qua các khóa học tập hoặc thông qua quá trình trao đổi công việc, giải đáp thắc mắc. Bằng cách này, đội tiên phong sẽ trở thành những người đi đầu trong việc xây dựng văn hóa học tập trong doanh nghiệp. Họ sẽ góp phần tạo ra một không khí học tập tích cực, lan tỏa và bền vững.

2.5. Tạo ra chiến thắng ngắn hạn và truyền thông kết quả 

Để lan tỏa nhanh chóng văn hóa học tập trong doanh nghiệp, nhà lãnh đạo có thể tạo ra chiến thắng ngắn hạn và truyền thông kết quả. Mục tiêu của việc tạo ra những chiến thắng ngắn hạn là để khuyến khích, ghi nhận những nỗ lực và thành quả của nhân viên trong quá trình học tập và áp dụng kiến thức mới. Những chiến thắng ngắn hạn cũng là cơ hội để đánh giá, phản hồi và điều chỉnh kế hoạch hành động để đạt được mục tiêu dài hạn.

Có rất nhiều các để truyền thông văn hóa học tập trong tổ chức như: thông báo kết quả, tôn vinh cá nhân, truyền thông chia sẻ của nhân sự đam mê học tập để phát triển bản thân và thay đổi số phận.

2.6. Thực thi và duy trì sự thay đổi

Văn hóa học tập trong doanh nghiệp sẽ dần biến mất nếu không được liên tục duy trì và cải tiến. Chủ doanh nghiệp cần đẩy mạnh truyền thông và không ngừng thực thi văn hóa này trong mọi hoạt động của tổ chức.

Để văn hóa học tập không bị mai một thì ngay từ khi tuyển dụng, lãnh đạo cần chọn lọc ứng viên phù hợp với văn hóa học tập. Nhân sự được chọn phải đảm bảo tiêu chí yêu thích việc tìm tòi, học hỏi và có khao khát không ngừng phát triển.

Kết hợp việc liên tục truyền thông trong nội bộ và khắt khe trong tuyển dụng nhân sự, doanh nghiệp có thể xây dựng và duy trì một văn hóa học tập mạnh mẽ, thúc đẩy sự thay đổi tích cực trong tổ chức.

6 bước xây dựng văn hoá học tập trong doanh nghiệp hiệu quả
6 bước xây dựng văn hoá học tập trong doanh nghiệp hiệu quả

3. Vai trò quan trọng của văn hoá học tập trong doanh nghiệp

Văn hóa học tập trong doanh nghiệp được nhiều tập đoàn hàng đầu thế giới như Samsung, Adobe hay Facebook áp dụng. Văn hóa này có tầm ảnh hưởng như thế nào mà được nhiều ông lớn áp dụng đến vậy? Dưới đây là 3 vai trò chính của văn hóa học tập mà chủ doanh nghiệp nên biết.

3.1. Tạo môi trường làm việc năng động, đổi mới không ngừng

Một doanh nghiệp có văn hoá học tập mạnh mẽ sẽ tạo môi trường làm việc năng động, thúc đẩy sự đổi mới không ngừng. Nhân viên được khuyến khích tự nâng cao kỹ năng và kiến thức, cũng như học hỏi từ những người xung quanh.

Môi trường như vậy sẽ giúp nhân sự có động lực để liên tục học hỏi và thay đổi bản thân. Các cá nhân sẽ cảm thấy hứng thú khi được thúc đẩy đưa ra các ý tưởng mới, giải pháp sáng tạo mà không bị giới hạn. Đây là cơ hội cho nhân viên nhưng cũng là cơ hội để doanh nghiệp luôn cập nhật với xu hướng mới, luôn sẵn sàng thích ứng với những thay đổi của thị trường và khách hàng.

3.2. Tạo cảm giác luôn được phát triển cho nhân viên, nhằm giữ chân nhân tài

Số liệu đã chỉ ra rằng, lý do lớn nhất khiến nhân sự không thỏa mãn với công việc hiện tại là cảm thấy không có cơ hội phát triển và thăng tiến. Văn hóa học tập trong doanh nghiệp chính là chìa khóa để giải quyết nỗi đau này của nhân sự.

Nhân sự cảm thấy rằng doanh nghiệp không chỉ quan tâm đến lợi nhuận mà còn quan tâm đến vấn đề phát triển cá nhân thông qua các khóa đào tạo, các dự án… Từ đó, họ nhìn được tiềm năng phát triển của bản thân trong môi trường này và sẵn sàng gắn bó lâu dài.

Hơn thế nữa, làm việc trong môi trường đề cao việc tự học, nhân sự được tiếp thu kiến thức, kinh nghiệm từ lãnh đạo và đồng nghiệp mỗi ngày. Điều này sẽ tạo cảm giác môi trường này luôn có những điều mới mẻ, giá trị, xứng đáng để họ học tập và cống hiến.

3.3. Nâng cao hiệu suất làm việc, đảm bảo tiến bộ công việc của đội nhóm

Theo Forbes, nhân sự làm việc trong môi trường có văn hóa học tập trong doanh nghiệp cao trên 58% thường sở hữu các kỹ năng cần thiết để đáp ứng nhu cầu công việc. Đây chính là yếu tố quan trọng đến hiệu suất làm việc của đội nhóm. Ở môi trường học tập, nhân viên liên tục chia sẻ, trao đổi kiến thức với nhau đồng thời nhận được sự hỗ trợ từ leader tạo nên dây chuyền làm việc nhịp nhàng và hiệu quả.

Bên cạnh đó, môi trường khuyến khích học tập sẽ thúc đẩy nhân sự đưa ra nhiều sáng kiến giải quyết các công việc hiện tại hiệu quả hơn. Từ đó, tốc độ và chất lượng công việc sẽ được cải thiện đáng kể.

Vai trò quan trọng của văn hoá học tập trong doanh nghiệp
Vai trò quan trọng của văn hoá học tập trong doanh nghiệp

4. Lời kết

Trong thời đại 4.0 khi sự thay đổi diễn ra từng giây từng phút, văn hóa học tập trong doanh nghiệp chính là chìa khóa duy trì sự phát triển ổn định và bền vững. Chỉ khi nhân sự chủ động học tập, phát triển từng ngày mới có thể tạo nên lợi thế cạnh tranh lâu dài cho doanh nghiệp. Vì vậy, lãnh đạo hãy xây dựng văn hóa học tập cho doanh nghiệp ngay từ hôm nay!

Rate this post
0/5 (0 Reviews)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

0939 056 888
Zalo: 0939 056 888