5 Kinh Nghiệm Xây Nhà Đúng Chuẩn Và Những Lưu Ý Trước Khi Xây Nhà

kinh nghiệm xây nhà

Ông cha ta có câu “tậu trâu, lấy vợ, làm nhà” là 3 việc quan trọng nhất của đời người. Do đó, trước khi đưa ra quyết định làm bất cứ việc gì chúng ta cần phải xem xét kỹ lưỡng. Bạn mới xây nhà lần đầu tiên và không có kinh nghiệm xây nhà cũng như chưa có kiến thức trong lĩnh vực này?. Xây dựng là một ngành có đặc thù kỹ thuật và nếu bạn không phải là chuyên gia thì thật khó để có thể kiểm tra chất lượng một công trình. Bởi thế, bạn cần phải biết một số kinh nghiệm xây nhà dưới đây để có thể tự giám sát được “công trình tổ ấm” của chính mình. 

TOP 5 KINH NGHIỆM XÂY NHÀ ĐÚNG CHUẨN KHÔNG PHẢI AI CŨNG BIẾT

Kinh nghiệm xây nhà ở không phải ai cũng biết, ngay cả những người đã từng làm nhà từ 2-3 lần cũng chưa chắc biết rõ được thi công sao cho tốt, bền đẹp và tiết kiệm chi phí. Bạn đừng nghĩ rằng, khi đã khoán cho nhà thầu thi công thì sẽ không còn lo lắng gì nữa. Nếu gặp một công ty xây dựng uy tín thì không có vấn đề gì, nhưng lỡ gặp phải nhà thầu còn non kém kinh nghiệm cũng như làm ăn không uy tín thì kết quả nhận được không như ý muốn mà còn tốn kém chi phí của gia chủ. 

Xây nhà gồm rất nhiều công đoạn khác nhau từ mặt bằng, làm móng, lựa chọn vật liệu, thiết kế công trình, hoàn thiện…. Tất cả các công đoạn cần có sự liên kết với nhau để giúp cho ngôi nhà bền đẹp, vững chãi với thời gian. 

5 kinh nghiệm xây nhà mà chúng tôi chia sẻ dưới đây sẽ giúp bạn giám sát và kiểm tra toàn bộ quá trình thi công ngôi nhà của chính mình. 

Xác định nhu cầu sống, kinh doanh của gia đình cũng như quy mô ngôi nhà

Một trong những kinh nghiệm xây nhà giá rẻ quan trọng mà bạn nên chú ý đó chính là xác định nhu cầu sống và quy mô ngôi nhà của mình. Bước này cũng khá quan trọng, giúp bạn phác thảo được mô hình chung của ngôi nhà, từ đó đặt nền móng thiết kế sao cho phù hợp. 

Đầu tiên, bạn cần:

 • Lập danh sách số thành viên sinh sống trong gia đình (số lượng, độ tuổi, sở thích, tình trạng sức khỏe…) từ đó có thể phân chia khu vực sinh sống. 
 • Những người thường xuyên ghé thăm và ở lại nhà
 • Bạn cần xem xét ai sẽ là người có ảnh hưởng mạnh đến vận thế của gia đình và gia chủ. Từ đó, sẽ giúp việc xem phong thủy cho ngôi nhà trở nên dễ dàng hơn. 

Tiếp theo, bạn cần phải xác định được quy mô của ngôi nhà, căn cứ theo quy định xây dựng của nhà nước về diện tích, số tầng tối đa, chiều cao nhà tối đa…. Từ đó, xin phép cơ quan có thẩm quyền để thi công xây dựng. 

Bên cạnh đó, việc xác định quy mô ngôi nhà còn giúp bạn đáp ứng được 2 nhu cầu đó chính là nhu cầu sinh hoạt (tiếp khách, ngủ nghỉ, nấu ăn, vệ sinh, học tập, làm việc, thờ cúng….) và nhu cầu sinh sống (tức là mỗi người sẽ có đủ diện tích để sinh hoạt tại một vị trí trong nhà mà không bất tiện hay chờ đợi). 

 

xác định quy mô căn nhà
xác định quy mô căn nhà

Chọn đơn vị thiết kế nhà và nhà thầu thi công uy tín

Sau khi đã xác định được quy mô ngôi nhà và mục đích sử dụng, kinh nghiệm xây nhà tiếp theo mà chúng tôi muốn chia sẻ đến bạn chính là lựa chọn một đơn vị thiết kế nhà và nhà thầu thi công uy tín. 

Kinh nghiệm trước khi bắt tay vào xây dựng “công trình tổ ấm” thì việc đầu tiên mà bạn phải quan tâm đó chính là vấn đề thiết kế và thầu xây dựng. Theo đó, bạn phải chọn được đơn vị thiết kế và nhà thầu chuyên nghiệp. 

Kinh nghiệm lựa chọn nhà thầu xây dựng

Một công ty xây dựng chuyên nghiệp mà bạn nên lựa chọn phải đáp ứng đủ 5 yếu tố chính sau:

 • Có trình độ chuyên môn, kỹ thuật
 • Đáp ứng được tiến độ, thời gian thi công
 • Hợp đồng xây dựng rõ ràng, đảm bảo quyền lợi cho gia chủ cũng như trách nhiệm quyền hạn của đơn vị thi công.
 • Báo giá thi công xây dựng rõ ràng
 • Đảm bảo về an toàn lao động

Các hình thức thông dụng khi thuê nhà thầu

3 hình thức thông dụng khi thuê thi công mà bạn cần tìm hiểu như:

 • Làm nhà giao khoán trực tiếp cho nhân công: Bạn sẽ phụ trách khoản mua sắm tất cả vật liệu xây dựng, tự mình giám sát và xử lý toàn bộ các vấn đề trong quá trình thi công. Hình thức này đòi hỏi bạn cần có kiến thức tốt về xây dựng
 • Giao khoán xây nhà trọn gói phần thô cho nhà thầu: Nếu bạn chọn cách này thì nhà thầu xây dựng sẽ chịu trách nhiệm toàn bộ về phần vật liệu xây dựng và nhân công cho đến khi xây xong phần thô của ngôi nhà.
 • Giao khoán xây nhà trọn gói cho nhà thầu: Đối với hình thức này, bạn sẽ không phải tham gia vào việc cung cấp vật tư. Nhà thầu xây dựng sẽ chịu trách nhiệm mua sắm vật liệu từ phần thô cho đến phần hoàn thiện ngôi nhà. 

Ký kết hợp đồng xây nhà

Một kinh nghiệm xây nhà quan trọng mà bạn cần nắm rõ đó chính là đọc kỹ hợp đồng xây dựng với bên thi công nhà. 

Một hợp đồng xây dựng cơ bản bao gồm: 

 • Thông tin 2 bên tham gia
 • Nội dung và khối lượng công việc
 • Chất lượng và các yêu cầu kỹ thuật
 • Tiến độ thực hiện và thời hạn hoàn thành
 • Giá hợp đồng xây dựng
 • Quyền và trách nhiệm của chủ nhà và bên nhận thầu trong việc quản lý chất lượng công trình xây dựng
 • Tạm ngừng và chấm dứt hợp đồng
 • Thưởng và phạt nếu vi phạm hợp đồng
 • Các khoản phát sinh và cách giải quyết
 • Bảo hành
 • Quyết toán và thanh lý hợp đồng….

Sau khi đã tìm được nhà thầu thiết kế và thi công uy tín, bạn nên trao đổi ý tưởng xây dựng căn nhà cũng sở thích của bạn để bên nhà thầu phác thảo bản thiết kế. Bên nhà thầu thi công sẽ có bản vẽ thiết kế nhà. Sau đó, 2 bên cần đi đến thống nhất thiết kế cuối cùng. 

 

xây dựng nam phong
xây dựng nam phong

Xác định khoảng kinh phí xây dựng

Kinh nghiệm xây nhà quan trọng mà bất cứ ai cũng cần phải lưu tâm đó chính là xác định khoảng kinh phí xây dựng ngôi nhà của bạn. Bởi, phần dự trù kinh phí khi xây nhà của bạn để có thể xem xét tính khả thi thực tế đến đâu. Với kinh nghiệm xây nhà mà chúng tôi đã có, chúng tôi khuyên bạn là đừng nên “vung tay quá trán” ở khâu xây dựng ban đầu bởi làm nhà có rất nhiều công đoạn mà bạn phải dự trù kinh phí đề phòng những rủi ro. 

Bạn có thể ước chừng kinh phí dự trù cũng như xây dựng theo các bước như:

 • Xác định sơ bộ giá xây nhà trên thị trường và ở địa phương (vật tư, nhân công…)
 • Xây dựng phần thô của ngôi nhà = Đơn giá chung x diện tích xây dựng
 • Chi phí xây dựng hoàn thiện (tùy thuộc vào mức độ hoàn thiện của gia chủ và điều kiện kinh tế của từng người).
 • Tính khoản chi phí dự phòng (xuất phát do thời tiết, giá vật tư tăng….)

Kinh nghiệm lựa chọn vật liệu xây dựng

Một kinh nghiệm xây nhà không phải ai cũng nói cho bạn biết đó chính là cách lựa chọn vật liệu xây dựng. Vật liệu xây dựng là yếu tố quan trọng để tạo nên một ngôi nhà. Bạn không nên lựa chọn những loại vật liệu có giá thành rẻ, kém chất lượng, từ đó sẽ ảnh hưởng đến chất lượng công trình và tuổi thọ của cả ngôi nhà. 

Bạn nên phân loại vật liệu xây dựng thành 2 phần để dễ dàng lựa chọn như:

 • Phần thô gồm: Gạch, đá, cát sỏi, xi măng, sắt, bê tông, cốt pha….
 • Phần hoàn thiện: hệ thống dây điện, ống nước, thiết bị vệ sinh, gạch lát nền (sàn nhà, nhà tắm, ốp tường…), các loại sơn.

Bạn nên tham khảo chất lượng cũng như giá thành của nhiều đơn vị cung cấp khác nhau trên thị trường trước khi đưa ra quyết định. 

lựa chọn vật liệu xây dựng
lựa chọn vật liệu xây dựng

Giám sát phần kỹ thuật

Để biết cách giám sát phần kỹ thuật thi công của ngôi nhà thì việc đầu tiên bạn cần phải biết đó chính là đọc bản vẽ, đối với công trình nhà ở thì việc đọc bản vẽ khá đơn giản. Bạn cần chú ý các bước kiểm tra cơ bản dưới đây: 

 • Xác định mốc, ranh xây dựng: Bạn cùng với nhà thầu thi công đo đạc và xác định mốc chuẩn ngay từ đầu và có một văn bản kèm theo.
 • Kiểm tra cấu kiện móng, cột, dầm, sàn: Bạn nên đo kích thước của móng, cột, dầm sàn thực tế; kiểm tra đường kính thanh thép; kiểm tra chiều sâu chôn móng so với mặt đất tự nhiên; chiều cao các tầng phải đảm bảo; kiểm tra ống nước, ống điện đã được lắp đúng vị trí hay chưa; kiểm tra chất lượng cốt thép…
 • Kiểm tra chất lượng bê tông: Bê tông phải đúng mác (cường độ, khả năng chịu lực) thiết kế. Bạn có thể lựa chọn bê tông tươi và bê tông trộn tại chỗ. 
 • Kiểm tra chất lượng xây, tô: Bạn cần kiểm tra chất lượng vữa khi chuẩn bị trát nhà. Bạn cần đảm bảo vữa phải có độ kết dính, không thừa không thiếu vật liệu. 

Tất nhiên, sau khi nhà thầu thi công xong, bạn cần kiểm tra lại chất lượng công trình một lần nữa trước khi nhận bàn giao và nghiệm thu. 

Một ngôi nhà đẹp không phải do nhiều chi tiết hoa văn trên tường nhà, trần nhà mà phải dựa vào sự hài hòa của tổng thể, tận dụng hết không gian diện tích, cân bằng về chiều dài, chiều cao, đảm bảo yếu tố màu sắc, nội thất, cây cảnh…. Từ đó, làm toát lên vẻ đẹp, cá tính của chủ nhà.

giám sát thi công
giám sát thi công

MỘT SỐ LƯU Ý TRƯỚC KHI XÂY NHÀ BẠN CẦN PHẢI BIẾT RÕ

Sau khi đã nắm được những kinh nghiệm thi công xây dựng, bạn cần phải chú ý đến một số lưu ý trước khi xây nhà dưới đây. 

Nắm rõ quy trình để xây một ngôi nhà

Quy trình gồm thiết kế – xin phép xây dựng – giám sát – phá dỡ nhà cũ (nếu có) – gia cố móng (nếu có) – thi công xây thô – thi công nội thất. 

Xem tuổi gia chủ làm nhà và theo phong thủy

Theo quan niệm, trước khi quyết định làm nhà bạn phải xem tuổi của mình (gia chủ) xem có hợp để làm nhà năm nay hay không và một số vấn đề phong thủy liên quan đến hướng nhà, cách xây dựng.

Chuẩn bị các thủ tục pháp lý

Để ngôi nhà được cấp phép xây dựng, bạn cần phải đảm bảo đủ các điều kiện: Khu đất phải được công nhân về mặt pháp lý, trường hợp đất dự án thì phải được ban dự án cấp phép xây dựng, phải có hồ sơ thiết kế của đơn vị có tư cách pháp nhân và có chứng chỉ hành nghề tư vấn thiết kế công trình,…

Chú ý đến một số điều cấm kỵ khi xây nhà

Một kinh nghiệm xây nhà quan trọng đó chính là bạn nên chú ý đến một số điều cấm kỵ khi xây nhà. Cụ thể: 

 • Về kiểu nhà cần tránh kiểu chữ bát, chữ hỏa, cái quạt, quá giang nhỏ cột nhỏ, cột to…; 
 • Về dáng nhà cần tránh chân tường yếu, chiều rộng mặt tiền lớn hơn chiều dài nhà, diện tích mặt bằng có hình tam giác, nếu 2 nhà ghép 1 thì không nên để mái hiên dính liền nhau,… 
 • Ngoài ra cần chú ý đến số bậc cầu thang, số phòng… 

Làm lễ động thổ

Muốn xây dựng bất cứ một công trình nào thì đều cần phải làm lễ động thổ. Bạn cần chú ý những điều sau: nhờ thầy cúng xem ngày đẹp để làm lễ, xem tuổi gia chủ có hợp với năm động thổ hay không, sắm lễ vật cho lễ động thổ…

Trên đây là top 5 kinh nghiệm xây nhà và những lưu ý trước khi xây nhà mà bạn cần nắm rõ nếu có ý định xây dựng “công trình tổ ấm”. Nếu không có sự chuẩn bị trước khi xây nhà, bạn có thể phải kéo dài thời gian làm nhà so với dự kiến cũng gây tốn kém chi phí và mệt mỏi. Vì thế, bạn nên ghi nhớ 5 kinh nghiệm xây nhà trên đây và tham khảo thêm kinh nghiệm của những người xung quanh để việc làm nhà được thuận lợi nhất.

Qua bài viết trên rất mong cung cấp được những thông tin hữu ích cho bạn về những kinh nghiệm xây nhà cũng như các lưu ý trước khi xây nhà. Qua đó có thể giúp bạn hoàn thiện ngôi nhà của mình một cách tốt nhất.

Cảm ơn các bạn đã quan tâm !

5/5 - (1 bình chọn)
0/5 (0 Reviews)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

0939 056 888
Zalo: 0939 056 888