NẮM CHẮC 5 KỸ NĂNG LÃNH ĐẠO ĐỂ TRỞ THÀNH NHÀ QUẢN LÝ GIỎI

NẮM CHẮC 5 KỸ NĂNG LÃNH ĐẠO ĐỂ TRỞ THÀNH NHÀ QUẢN LÝ GIỎI

Tác giả Đắc Nhân Tâm, Dale Carnegie từng nói rằng: “Khoảng 15% thành công tài chính của một người đến từ tri thức kỹ thuật và 85% đến từ kỹ năng trong quan hệ với con người, từ tính cách và khả năng dẫn dắt người khác”. Với một người quản lý doanh nghiệp, các kỹ năng lãnh đạo rất quan trọng với sự phát triển bền vững của cả một tập thể lớn. Người lãnh đạo giỏi cần trau dồi những kỹ năng quan trọng gì? Cùng Nam Phong Group khám phá ngay! 

1. Kỹ năng lãnh đạo là gì?

Kỹ năng lãnh đạo là việc người quản lý áp dụng những tri thức, trải nghiệm và tài năng của bản thân vào việc quản lý, dẫn dắt, định hướng mọi người làm những công việc cụ thể, hướng tới kết quả hoàn thành mục tiêu đã đề ra.

Những người có kỹ năng lãnh đạo không chỉ sở hữu vốn kiến thức và kỹ năng chuyên môn tốt, họ còn là người có tầm nhìn, sở hữu năng lực quản lý và định hướng nhân sự đi theo kế hoạch chung đã đề ra.

Kỹ năng lãnh đạo là việc áp dụng tri thức, trải nghiệm của bản thân vào việc quản lý
Kỹ năng lãnh đạo là việc áp dụng tri thức, trải nghiệm của bản thân vào việc quản lý

5 kỹ năng lãnh đạo để trở thành nhà quản trị giỏi, hiện đại

Lãnh đạo tồn tại không đơn giản chỉ là một chức danh mà còn là người định hướng, quản lý và có sức ảnh hưởng lớn tới sự phát triển chung của doanh nghiệp. Để trở thành một nhà quản trị giỏi cần liên tục rèn luyện và trau dồi kỹ năng lãnh đạo, luôn luôn học hỏi những kiến thức mới để có thể hoàn thiện nhiều kỹ năng khác nhau.

Kỹ năng giải quyết vấn đề

Tony Robbins từng nói: “Người lãnh đạo bỏ 5% thời gian cho rắc rối và 95% thời gian cho giải pháp. Hãy vượt qua và nghiền nát nó!”. Mỗi ngày, doanh nghiệp sẽ xảy ra vô vàn vấn đề lớn nhỏ khác nhau. Với kỹ năng lãnh đạo của mình, người quản trị phải có khả năng tư duy, nhìn nhận nhanh và đưa ra giải pháp kịp thời để giải quyết vấn đề đó một cách hợp lý nhất. Điều này sẽ tránh gây ra những thiệt hại không đáng có hoặc ảnh hưởng đến sự phát triển của doanh nghiệp và quyền lợi của nhân sự.

Kỹ năng giải quyết vấn đề là khả năng tư duy, nhìn nhận nhanh và đưa ra giải pháp kịp thời
Kỹ năng giải quyết vấn đề là khả năng tư duy, nhìn nhận nhanh và đưa ra giải pháp kịp thời

 Kỹ năng quản lý sự biến động

Người lãnh đạo phải là người có khả năng xác định mục tiêu, xây dựng chiến lược và dự kiến rủi ro trong quá trình phát triển của doanh nghiệp. Để làm được điều này yêu cầu nhà quản trị phải nắm vững thị trường và tình hình của doanh nghiệp. Từ đó, người lãnh đạo phải tính toán những biến động có thể xảy đến trong tương lai và đưa ra phương án dự phòng tránh gây ra những thiệt hại cho doanh nghiệp.

Kỹ năng tư duy chiến lược

Chiến lược là kế hoạch, định hướng hành động của doanh nghiệp hướng tới 1 mục tiêu chung. Với tư duy và kỹ năng lãnh đạo này, các nhà quản trị sẽ giúp doanh nghiệp phát triển theo đúng lộ trình và kế hoạch đã xây dựng, vượt qua đối thủ và hướng tới mục tiêu chung của tổ chức.

Kỹ năng giao tiếp

Không phải tự nhiên mà câu nói “Giao tiếp là chìa khóa của thành công” được ra đời. Giao tiếp không chỉ đơn giản là những lời nói, trao đổi, cử chỉ, điệu bộ mà đây còn là nghệ thuật tâm lý giúp nhìn nhận và đánh giá một con người. Một nhà lãnh đạo tài ba là một người có khả năng giao tiếp tốt, vừa thể hiện được trình độ văn hóa của bản thân vừa có thể truyền đạt thông tin tới người khác một cách hiệu quả.

Kỹ năng truyền cảm hứng, tạo động lực

John Quincy Adams có nói “Nếu những hành động của bạn truyền cảm hứng cho những người khác ước mơ nhiều hơn, học hỏi nhiều hơn, làm nhiều việc hơn và trở nên tốt đẹp hơn, bạn là một người lãnh đạo.”

Một nhà lãnh đạo biết cách truyền cảm hứng và tạo động lực sẽ giúp gắn kết nhân sự, thúc đẩy đội nhóm phấn đấu. Vào những thời điểm khó khăn, cảm hứng và động lực của người lãnh đạo sẽ cho nhân sự cảm giác tin tưởng, là chỗ dựa vững chãi để vượt qua mọi thử thách.

Kỹ năng truyền cảm hứng, tạo động lực
Kỹ năng truyền cảm hứng, tạo động lực

Hy vọng qua bài viết này, Nam Phong Group đã giúp quý nhà quản trị hiểu rõ và nâng cao được kỹ năng lãnh đạo của mình. Hãy theo dõi các bài viết trong danh mục Lãnh đạo & Quản trị trên website để học hỏi thêm các kiến thức hữu ích nhé!

0/5 (0 Reviews)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

0939 056 888
Zalo: 0939 056 888